BÀN THAO TÁC – ĐƯỢC LÀM TỪ NHỮNG VẬT LIỆU GÌ

Bàn thao tác là gì? Công dụng và quy trình tạo ra bàn thao tác như thế nào chắc hẳn ai trong chúng ta khi có nhu cầu làm về bàn thao tác cũng cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề này. Bài viết này IT System sẽ nói lên đầy đủ thông tin về Bàn thao tác.

Bàn thao tác là loại bàn được thiết kế phù hợp với các thao tác, công việc của người lao động, công nhân, nhân viên,… nhằm tạo ra sự thuận lợi trong từng khâu sản xuất, lắp ráp, nâng cao năng suất lao động cho toàn công ty. Không những thế, nếu hệ thống bàn thao tác được thiết kế đẹp, chuẩn chỉnh còn nâng cao tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ của công ty đầu tư, nhà xưởng sản xuất.

Bàn thao tác bao gồm nhiều loại với nhiều tên gọi và cấu tạo khác nhau, dưới đây là một số loại chính mà khách hàng thường dùng:

 • Bàn thao tác inox: Bàn chủ yếu được dùng trong phòng sạch của các công ty công nghiệp, lắp ráp điện tử. Hầu hết bàn được làm bằng inox 201 hoặc 304 để không bị han rỉ, sáng bóng, chống ăn mòn và bền đẹp. Tất cả các chi tiết được ghép nối với nhau bằng máy hàn TIG, được đánh bóng sáng đẹp. Mặt bàn có thể phủ thêm thảm cao su chống tĩnh điện (gọi tắt là Bàn thao tác chống tĩnh điện) hoặc không tùy theo nhu cầu của khách hàng.

 

 

 • Bàn thao tác khớp nối HJ: Là bàn thao tác công nhân sử dụng ống thép bọc nhựa lắp ghép lại với nhau thông qua các loại khớp nối HJ giúp dễ dàng tháo lắp, di chuyển. Bàn sử dụng để thao tác nhẹ nhàng, tiết kiệm chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp. Mặt bàn thao tác khớp nối HJ chủ yếu là mặt gỗ MDF phủ min trắng, có độ dày khoảng 17mm và được phủ lớp thảm cao su chống tĩnh điện giúp bề mặt sử dụng được sạch sẽ và bền đẹp.
 • Bàn thao tác nhôm định hình: Chất liệu chủ yếu khung hộp làm bằng các ống nhôm định hình, nối với nhau bởi bulong, ốc vít chuyên dụng. Bàn có ưu điểm nhẹ, dễ tháo lắp và tính thẩm mỹ cao, không han rỉ. Mặt bàn cũng thường được làm bằng gỗ MDF dày 17mm có phủ thảm cao su chống tĩnh điện tương tự như Bàn thao tác ống thép bọc nhựa.
 • Bàn thao tác khung thép: Cũng dựa trên yêu cầu về thông số chiều dài, rộng, cao của từng khách hàng . Tuy nhiên, bàn thao tác khung thép có khung được làm từ thép hộp với nhiều kích thước khác nhau: 20 x 20, 30 x 30, 40 x 40,… Sau đó được sơn 1 lớp sơn tĩnh điện vừa chống rỉ, vừa tạo thẩm mỹ kèm chống điện. Mặt bàn cũng được làm chủ yếu từ gỗ MDF. Tùy theo yêu cầu từng khách hàng khác nhau, có dán thảm cao su chống tĩnh điện hoặc không. Ưu điểm của loại bàn này là chịu lực tốt, vật tư dễ kiếm trên thị trường, giá thành rẻ hơn nhiều so với một số nguyên liệu khác như inox, nhôm,… Căn cứ vào trọng tải của vật thể thao tác trên bàn mà ta có thể tính được lực chịu đựng cần thiết của bàn thao tác để thiết kế sao cho phù hợp nhất, chống lãng phí gây tốn kém.

Các vật liệu thường dùng để làm bàn thao tác:

 

1. Khung bàn thường làm từ các vật liệu:

 • Nhôm định hình
 • Inox: SUS304, SUS201, SUS316…
 • Thép mạ kẽm hoặc thép sơn tĩnh điện
 • Khung bàn ống thép bọc nhựa D28 hoặc ống inox D27 lắp ghép với nhau bằng khớp nối HJ

2. Mặt bàn làm việc-bàn thao tác thường được dán thảm cao cu chống tĩnh điện, có các loại:

 • Mặt bàn nhôm tấm
 • Mặt bàn inox
 • Mặt bàn thép mạ hoặc sơn tĩnh điện
 • Mặt bàn nhựa PVC – Cuộn thảm cao su
 • Mặt bàn gỗ công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *